Lọc nước gia đình,lọc nước phèn,lọc nước có mùi hôi tanh-Đại Cường Thịnh 0963081151

Lọc nước gia đình,lọc nước phèn,lọc nước có mùi hôi tanh-Đại Cường Thịnh 0963081151

Lọc nước gia đình,lọc nước phèn,lọc nước có mùi hôi tanh-Đại Cường Thịnh 0963081151

Chi tiết
  • Bộ lọc nhựa PVC
  • Giá cũ: 3.500.000 vnđ
  • Giá: 3.500.000 vnđ
  • Lượt xem: 628
  • Nước giếng khoan bị nhiễm phèn đang là vấn đề mà nhiều hộ gia đình hiện nay gặp phải. Mặc dù biết là nước bị nhiễm phèn nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý như thế nào cho sạch, cho an toàn. Vì thế, bài viết dưới đây Đại Cường Thịnh sẽ gửi đến bạn những kiến thức cơ bản về nước giếng khoan và những phương pháp xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn hiệu quả nhất hiện nay.
  • Chia sẻ:
  • Thông tin sản phẩm
  • Bình luận


Nước giếng khoan là gì?
Giếng khoan là hệ thống sử dụng các ống sắt hoặc nhựa đào sâu dưới lòng đất để lấy nguồn nước ngầm. Trước kia, để có thể lấy nguồn nước người ta phải sử dụng hệ thống bơm tay. Tuy nhiên, ngày nay thay vì sử dụng hệ thống bơm tay người ta đã sử dụng máy bơm để hút nước từ dưới lòng đất lên.

Nguồn nước này sẽ được lọc sạch thông qua hệ thống bể lọc bao gồm có than hoạt tính, cát, đá vàng, sỏi, túi lọc,.. rồi cho chảy vào bể chứa để sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống. Nước giếng khoan rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Nhìn chung, nước giếng khoan cũng đã bảo đảm cho gia đình bạn tự cung cấp nguồn nước sinh hoạt sạch. Tuy nhiên, nếu dùng để ăn uống thì chưa thực sự đảm bảo vì đôi khi nguồn nước này sẽ bị nhiễm sắt, hoặc phèn do vùng đất và ống dẫn nước bị han rỉ gây ra.

Chính vì vậy hệ thống bể lọc phải thường xuyên được thay rửa định kì để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Hệ thống giếng khoan càng được đào sâu dưới lòng đất nguồn nước càng đảm bảo.

1. Nước nhiễm phèn là gì?
Nước giếng khoan bị nhiễm phèn hay còn gọi là nước nhiễm phèn - đây là nước có màu vàng đục, mùi tanh, khi nếm thì có vị chua. Nước nhiễm phèn sẽ có các chỉ số vượt qua mức quy định như độ pH, TDS, độ cứng của nước (nước cứng). Những chỉ số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống của con người. 

Ví dụ: Khi giặt quần áo bằng nước nhiễm phèn, quần áo sẽ bị chuyển màu, ố vàng. Hay những đường ống, thau chậu chứa nước sẽ bị cáu cặn, bào mòn, thậm chí sẽ hỏng.


Vì thế, xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn là vấn đề vô cùng cấp thiết cho mỗi hộ gia đình hiện nay.

Nguyên nhân nước giếng khan bị nhiễm phèn
Nước giếng khoan có thể bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng đất phèn gây nên đặc biệt ở các vùng đồng bằng châu thổ. Cùng với đó nguy cơ nước bị nhiễm sắt do sử dụng hệ thống dẫn nước bằng ống sắt bị han gỉ theo thời gian.

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đã ảnh hưởng nghiêm trong đến mạch nước ngầm làm giảm chất lượng nguồn nước và tăng nguy cơ nhiễm một số hóa chất amoni, nitrit, asen, H2S, chì, ... gây hại cho sức khỏe con người.

Nước bị nhiễm phèn đang là vấn đề đáng lo ngại nhất khi sử dụng nguồn nước này. Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau. Khi lượng anion sunfat quá nhiều trong nước dẫn đến hiện tượng nước bị nhiễm phèn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Có 2 loại phèn đó là phèn sắt và phèn nhôm. Phèn sắt là một muối của sắt 3 sunfat kim loại kiềm hay amoni. Phèn sắt là tinh thể không màu, tan trong nước. Nước giếng khoan bị nhiễm phèn thường có màu tím vì có vết mangan. Phèn nhôm có 2 loại phèn nhôm đơn Al2.(SO 4)3.18H20 và phèn nhôm kép của muối nhôm sunfat với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

Phương pháp nhận biết nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

Nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt thường có một số hiện tượng như là nước có vị chua, có mùi tanh nhưng nước vẫn trong. Khi đổ nước ra chậu để khoản 10 - 15 phút thì nước bắt đầu kết tủa, chuyển sang màu vàng gạch và nổi váng trên mặt nước. Một dấu hiệu nữa để nhận biết là nước nhà mình bị nhiễm phèn đó là quần áo bị ố vàng, xỉn màu

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm bằng cách thử nước với chè: Bạn sẽ pha chè như bình thường, nếu màu chè chuẩn sang màu đậm hơn bình thường, uống có cảm giác tanh thì nước mà bạn đang sử dụng đã bị nhiễm phèn rồi

Tác hại của nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt
Nhưng thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của nước giếng khoan bị nhiễm phèn đến sức khỏe con người và những vấn đề xung quanh chúng ta:

1. Hậu quả của nước giếng khoan bị nhiễm phèn đối với con người
Theo một số phân tích cho rằng: Nếu sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt sẽ gây ra các bệnh như là dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột,... Còn nếu sử dụng nước giếng khoan trong thời gian dài có thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư,... vì trong nước nhiễm phèn còn ẩn chứa các vi khuẩn, các chất độc haji: Asen, thủy ngân, nitrat,...

2. Một số tác hại khác của nước giếng khoan bị nhiếm phèn
Nước bị nhiễm phèn còn có một số tác hại nữa đó là: 

Nước nhiễm phèn có màu vàng đục nên khi giặt quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, xỉn màu, thô ráp, nhanh hỏng.

Sử dụng nước phèn để tắm sẽ bị khô da, khô tốc, viêm da, vàng răng,...

Làm ố vàng, đóng cặn, ăn mòn và làm hoen rỉ tất cả các dụng cụ, đặc biệt là những đồ kim loại

Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt
Ngoài những cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng tro bếp, vôi, than hoạt tính mà nhiều hộ gia đình thường dùng, dưới đây sẽ là những phương pháp xử lý nước giếng khoan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Lọc nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt bằng hệ thống bể lọc thô
Đây là phương pháp thông dụng được đa số mọi hộ gia đình sử dụng để lọc sạch nước giếng khoan.
 
Lọc nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt bằng hệ thống bể lọc thô -Ảnh minh họa

Hệ thống được phân ra các tầng lớp khác nhau:

Tầng cuối cùng thường là đá, sỏi, tạo khoảng chống để thu gom nước.

Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa, lớp đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng nhiễm phèn khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng

Trên đó là lớp than hoạt tính, dùng hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp thụ mùi, màu và các loại hóa chất gây hại trong nước.

Trên cùng là một lớp cát để lọc sạch bụi bẩn cũng như một phần hóa chất trong nước giếng khoan.

Ngoài ra nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng lọc nước phèn của hệ thống. Bạn phải định kì thường xuyên thay vật liệu lọc bể để đảm bảo nguồn nước sử dụng và tránh bị tắc ứ do rác bẩn lâu ngày ứ đọng.

Nhược điểm của phương pháp này là đối với những vùng bị nhiễm mặn nhiễm phèn nặng thì có thể không lọc sạch được hoàn toàn nguồn nước giếng. Việc rửa và thay vật liệu lọc bể cũng là vấn đề bất cập của phương pháp này.

2. Sử dụng trụ lọc để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn
Đây là hệ thống xử lý nước giếng khoan tối ưu nhất hiện nay. Hệ thống này có độ bền vật liệu cao, lọc sạch với hệ thống hình trụ lớp hạt lọc trong hệ thống dầy, lắp ráp đơn giản làm giảm chi phí cho khách hàng ở những khu vực xa. Ngoài ra với phương pháp này tối ưu ở chỗ chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ cần một lần gạt tay.

 

Hiện nay hệ thống sử dụng trụ lọc nước giếng có rất nhiều kiểu dáng chủng loại khác nhau. Vật liệu có thể được là từ nhựa cao cấp, inox, hay hợp kim,… Giá thành cũng rất đa dạng có thể từ 2 triệu đến 5 triệu 1 bộ, tùy theo kích thước cũng như vật liệu làm trụ lọc.

Mặt hạn chế có phương pháp này là phương pháp xử lý nước giếng khoan mới và chưa thực sự phổ biến bởi giá thành còn tương đối cao so với nhiều hộ gia đình ở vùng quê.

3. Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước giếng khoan
Đây là phương pháp hiện đại nhất ngày này. Sử dụng cây hoặc máy lọc nước để khử sạch nguồn nước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp phân phối sản phẩm: Nano, Kangaroo,R.o sunhouse, Karofi,…. Giá thành của các loại máy lọc nước này là khác nhau, tùy theo từng khả năng lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất.

Mặt nhược điểm của phương pháp này là giá thành còn rất cao, và chỉ đủ đáp ứng cho lượng nước ăn uống chứ không thể đáp ứng cho nước sinh hoạt.

 Vì vậy để có 1 giải pháp hoàn hảo nhất cho gia đình bạn hãy liên hệ đội ngũ kĩ thuật viên của chúng tôi qua hotline 02746 538 451 - 0963 081 151

hoặc website: http://daicuongthinh.com/

Sản phẩm liên quan